ต้มไข่กี่นาที ต้มไข่กี่นาทีเป็นยางมะตูม
ต้มไข่กินกันครับผม
ต้มไข่กี่นาทีสุก
= โดยหลักแล้วการต้มไข่จะอยู่ใน ระยะเวลาประมาณ 8 - 10 นาทีในน้ำเดือด ( ข้อควรระวัง
อย่าเปิดไฟแรง และค่อยๆใส่ไข่ลงเอาช้าๆ ) เพราะทั้งไฟที่แรง และการหย่อนไข่ลงไปแรงๆ
จะทำให้ไข่ปริแตกละเลอะเทอะไม่น่ากิน มาดูกันดีกว่าว่าต้องใช้เวลาเท่าไหร่ในการทำไข่
แต่ละประเภท
ไข่เหลว (ลาวา) แบบที่ไม่สุกทั้งไข่แดงขาวยังเหลวๆ อยู่ ใช้เวลา 2 นาที
ในน้ำเดือด
ไข่ลวก ใช้เวลาในน้ำเดือดประมาณ 3-4 นาที ก็จะได้ไข่ลวกไว้กินอร่อยๆ
ไข่มะตูม จัดไปเลย ต้มอยู่ในน้ำเดือดประมาณ 5-6 นาที ถ้าเกินนั้นมานิดนึง
ไข่แดงจะเริ่มสุก ถ้าไม่เกิน 8 นาทีก็ยังพอเรียกไข่มะตูมได้ แต่ก็ใกล้จะสุกเกินไป
แล้วแหละ
ไข่ต้มสุก เริ่มจาก 8 นาทีขึ้นไปจนถึง 10 นาที ตามนั้นจ่ะ
และข้อควรระวังในการต้มไข่คือ อย่าใส่ลงไปแรง และอย่าเปิดไฟต้มแรงเกินไป
พอน้ำเริ่มเดือดก็ใส่ไข่ลงไปได้เลย หรือท่านใดที่จะใส่ลงไปตอนตั้งหม้อต้มเลยก็
+ เพิ่มไป อีก 1-2 นาทีทุกกระบวนการจ้า
บางคนใช้วิธี ต้มไข่ใน้ำเดือด 8 นาที แล้วรีบยก ขึ้นมาน็อคในน้ำเย็นจะได้ไข่มะตูม
แสนสวย ยังไงก็ลองทำกันดูนะครับ
เคล็ด ตอนใส่ไข่ลงไปแรกๆ ให้คน วนเบาๆซักพัก เพื่อให้ไข่แดงอยู่ตรงกลาง
อะยังไงแบบไหนลองดูครับ