ขนมปังมีกี่ชนิด ประเภทไหน แบบไหนบ้าง Bread


 


ขนมปังมีกี่ชนิด ประเภทไหน แบบไหนบ้าง Bread 



1. ขนมปังขาว White Bread : โดยทั่วไปหมายถึงขนมปังที่ทำจากแป้งสาลีโดยเอาชั้นรำและ

จมูกข้าวออกจากเมล็ดข้าวสาลี  

✅ พิกัด ขนมปังสไลด์บาง สำหรับทำปังกรอบ 


2. บริยอช Brioche : ขนมปังสไตล์ฝรั่งเศส ขนมอบฝรั่งเศสนุ่มเนียนและรสชาติหวานหอมที่มี

ส่วนผสมจากไข่และเนย  

✅ พิกัด ขนมปัง Brioche


3. บาร์แกต Baguette : บาแก็ตเป็นขนมปังชนิดยาว มีต้นกำเนิดจากฝรั่งเศส มักทำจากแป้งธรรมดา

ซึ่งมีเนื้อหนาและกรอบ 

✅ พิกัด ขนมปังฝรั่งเศส Baguette 


4. ขนมปังโฮลวีต Whole Wheat Bread : ขนมปังชนิดหนึ่งที่ทำจากแป้ง บางส่วนหรือทั้งหมดจาก

เมล็ดข้าวสาลีโฮลวีต   ผสมกับธัญพืชชนิดอื่น

✅ พิกัด ขนมปังเพื่อสุขภาพโฮลวีท  


5. เบเกิล Bagel : เป็นขนมปังม้วนที่มีต้นกำเนิดมาจากชุมชนชาวยิวในโปแลนด์ ทำมาจากแป้งสาลี

ที่ผ่านการหมักยีสต์แล้วปั้นเป็นรูปวงแหวน  เนื้อแป้งที่แน่น เหนียวนุ่ม

✅ พิกัด Bagel ขนมปังเบเกิล เนื้อนุ่มหนึบ


6. ครัวซองต์ Croissant : ขนมอบฝรั่งเศสที่ทำจากแป้งพัฟรูปพระจันทร์เสี้ยว ทำจากแป้งยีสต์

ซึ่งถูกรีดเป็นชั้นๆ เพื่อผสมเนย  

✅ พิกัด ครัวซองต์แช่แข็ง            


7. เพรทเซล Pretzel :  หรือ เบรตเซล เป็นขนมอบชนิดหนึ่งที่ทำจากแป้งที่มักจะปั้นเป็นปม   

✅ พิกัด เพรทเซลเค็ม Pretzel โฮมเมด   


8. อิงลิชมัฟฟิน English Muffin : เป็นขนมปังแบนกลมขนาดเล็กที่ใช้ยีสต์ รูปร่างกลม ผสมเนย

และนม มักรับประทานเป็นอาหารเช้า   

✅ พิกัด English muffin ไร้น้ำตาล (เจ) 


เสิร์ฟพร้อมไข่เบเนดิกต์หรือใส่แซนด์วิชอาหารเช้า


9. พีตา Pita Bread : ขนมปังแผ่นบางของอาหรับ รูปกระเป๋าทรงกลมที่ได้รับความนิยม

อย่างกว้างขวางในกรีซ ตุรกี คาบสมุทรบอลข่าน และภูมิภาคตะวันออกเมดิเตอร์เรเนียน

ที่หมักยีสต์ อบจากแป้งสาลี   

✅ พิกัด Pita Bread พิต้าเบรด ไม่หวาน ทานเพลิน   


10. สโคน Scone : สโคนเป็นอาหารอบทั่วไปในยุโรป มักทำจากส่วนผสมของเกล็ดข้าวสาลี

และแป้งข้าวโอ๊ต มีเนื้อสัมผัสที่นุ่มและแน่น  ให้อารมณ์ขนมปังกับเค้ก มีการเติมผงฟู 

เป็นเบเกอรี่แบบดั้งเดิมของอังกฤษซึ่งเป็นที่นิยมในสหราชอาณาจักรและไอร์แลนด์  

✅ พิกัด Scone สโคน เนยสดแท้      


11. ตอร์ติญ่า Tortillas : "เค้กชิ้นเล็ก" ในภาษาสเปน ขนมปังแผ่นแบนกลมบาง ทำมาจาก

แป้งข้าวโพดหรือแป้งสาลี  ปัจจุบันทำจากแป้งสาลี  เป็นอาหารหลักของชาวเมโสอเมริกา

ที่ทำขึ้นครั้งแรกก่อนการล่าอาณานิคม แพร่หลายกันในสหรัฐ เม็กซิโก และประเทศอื่น ๆ 

ในอเมริกากลาง 

✅ พิกัด แผ่นแป้งสาลี Tortillas        


12. ขนมปังขาไก่ Breadsticks : เป็นขนมปังอบกรอบแห้งขนาดเท่าดินสอ มีต้นกำเนิดใน

เมืองตูรินในภูมิภาคปิเอมอนเตของอิตาลี  

✅ พิกัด ขนมปังอบกรอบขาไก่ Breadsticks   


13. ซาลาเปา Chinese Bun :   ✅ พิกัด ซาลาเปาแช่แข็ง แพ็ค 15 ลูก              


14. เชียบัตตา Ciabatta Bread : ขนมปังขาวสัญชาติอิตาลี ที่ผลิตขึ้นในปี พ.ศ. 2525 โดย

เชฟขนมปังจากเมืองอาดเรีย   จังหวัดโรวีโก แคว้นเวเนโต เพื่อตอบสนองต่อกระแสความนิยม

เพื่อต่อสู้กับของบาแก็ตสไตล์ฝรั่งเศส 

✅ พิกัด Ciabatta Bread ขนมปังเชียบัตต้า อิตาเลียนเบรด


15. ข้าวสาลี Wheat : ไม่เหมือนกับข้าวสาลีโฮลวีต ขนมปังที่ทำจากแป้งข้าวสาลี ซึ่งเป็นแป้งขาว

ขัดสีคล้ายกับขนมปังขาว แต่มีสารอาหารมาก  


16. ขนมปังมัลติเกรน Multigrain bread : ทำด้วยธัญพืชหลายชนิด ธัญพืชหลายๆ ชนิดมาผสมกัน  

✅ พิกัด Multigrain bread ขนมปังมัลติเกรน เพื่อสุขภาพ 


17. ขนมปังธัญพืชเต็มเมล็ด Whole Grain Bread : ทำจากธัญพืชที่ไม่ถูกแปรรูป อาจมีข้าวสาลี 

ข้าวบาร์เลย์โฮลวีต ข้าวกล้อง และอื่นๆ มีไฟเบอร์และสารอาหารสูง  

✅ พิกัด Whole Grain Bread              


18. ขนมปังธัญพืชงอก (สเปราท์เกรน ) Sprouted Grain Bread : เป็นขนมปังชนิดหนึ่งที่ทำจากธัญพืช

ทั้งเมล็ดที่ปล่อยให้งอก ให้งอกก่อนจะนำไปสีเป็นแป้ง  


19. ซาวเออร์โด  Sourdough Bread : ขนมปังซาวร์โดว์คือขนมปังที่ทำโดยการปล่อยให้แป้งหมัก

โดยใช้แบคทีเรียแลคโตบาซิลลัสและยีสต์ที่เกิดขึ้นตามธรรมชาติก่อนจะนำไปอบ  

✅ พิกัด ขนมปังซาวโดว Sourdough Bread


20. ขนมปังข้าวไรย์ Rye Bread : ทำจากแป้งข้าวไรย์ในสัดส่วนที่แตกต่างกัน อาจมีสีอ่อนหรือสีเข้ม 

ขึ้นอยู่กับประเภทของแป้ง  

✅ พิกัด ขนมปังไรย์ออริจินัลมิกซ์นัท           


21. พัมเพอร์นิกเกิล Pumpernickel Bread : เป็นขนมปังไรย์ที่มีเนื้อแน่นและหวานเล็กน้อย 

ซึ่งทำจากหัวเชื้อซาวร์โดว์และไรย์บดหยาบ เมื่อก่อนขนมปังนี้เป็นอาหารพื้นบ้านของชาวนา  

✅ พิกัด Pumpernickel Bread ขนมปังพัมเปอร์นิคเคิลออร์แกนิก


22. ขนมปัง ฮาลาห์ Challah Bread : เป็นขนมปังชนิดพิเศษในอาหารของชาวยิว โดยปกติ

จะถักเป็นเส้นและมักรับประทานในโอกาสพิเศษ  

✅ พิกัด Challah Bread ขนมปัง ฮาลาห์      


23. ขนมปังแบน Flatbread : เป็นส่วนผสมง่ายๆ ของแป้ง น้ำ และเกลือ ซึ่งรีดให้แบน ขนมปังแผ่น  

✅ พิกัด Flatbread ขนมปังแบน      


24. ขนมปังข้าวโพด Cornbread : ขนมปังที่ทำง่าย ๆ ด้วยแป้งข้าวโพด มีต้นกำเนิดมาจาก

อาหารพื้นเมืองอเมริกัน


25. ขนมปังโซดา Soda Bread : ขนมปังโซดาเป็นขนมปังชนิดด่วน โดยจะใช้โซเดียมไบคาร์บอเนต 

หรือเรียกอีกอย่างว่า "เบกกิ้งโซดา" เป็นสารทำให้ขึ้นฟูแทนยีสต์ สามารถเตรียมได้อย่างรวดเร็ว 

ไม่ต้องใช้เวลาและแรงงานเหมือนกับขนมปังยีสต์ที่นวด